โครงการ บ้านเดี่ยว กลายเป็นที่อยู่อาศัยที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะตอบโจทย์ในเรื่องของความปลอดภัย มีความเป็นส่วนตัว มีพื้นที่ใช้สอยมากกว่า เพิ่มพื้นที่ส่วนตัว ความเงียบสงบ ด้วยการไม่พลุกพล่านจากถนน เสียงจากการจราจร สะอาดเพราะไม่มีควันพิษ มีพื้นที่ทำกิจกรรมร่วมกับสมาชิกในครอบครัว รวมถึงออกกำลังกายและพื้นที่สำหรับสัตว์เลี้ยง จัดสวน พื้นที่สำหรับปลูกผักสวนครัวไว้กินเอง เป็นสิ่งที่จะช่วยเติมเต็มชีวิตให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น การเลือกซื้อบ้านเดี่ยวนั้นต้องคิดแล้วคิดอีก ศึกษาข้อมูลโดยละเอียดก่อนการตัดสินใจ เพื่อให้ได้บ้านในแบบที่เหมาะกับตัวเองและครอบครัวมากที่สุด

ทำไมครอบครัวใหญ่จึงเหมาะกับโครงการบ้านเดี่ยว

เมื่อคุณต้องการอยู่แบบครอบครัวใหญ่ มีพื้นที่เพียงพอสำหรับสมาชิกในครอบครัวก็เป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง ด้วยวิธีนี้สมาชิกแต่ละคนจะมีพื้นที่ส่วนตัวเพื่อผ่อนคลาย ใช้เวลาอยู่กับตัวเองได้อย่างเต็มที่ ซึ่งข้อดีของการซื้อโครงการ บ้านเดี่ยว มีดังนี้

มีพื้นที่ใช้สอยเยอะ

การมีพื้นที่ส่วนตัวสำหรับสมาชิกแต่ละคนเป็นสิ่งสำคัญ บ้านเดี่ยวมีพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านกว้างขวาง ทำให้สามารถจัดสรรพื้นที่ให้กับสมาชิกแต่ละคนได้อย่างเท่าเทียมกัน นอกจากนี้ภายในบ้านยังมีพื้นที่ส่วนกลาง สมาชิกใช้เวลาหรือทำกิจกรรมร่วมกันได้โดยไม่รู้สึกอึดอัด

พื้นที่สีเขียวในบริเวณบ้าน

การมีพื้นที่สีเขียวในบ้านถือว่าตอบโจทย์ครอบครัวใหญ่ได้เป็นอย่างดีเพราะจะช่วยเพิ่มพื้นที่ทำกิจกรรมหรืองานอดิเรกให้กับสมาชิกได้ จะมีพื้นที่ปลูกต้นไม้เป็นงานอดิเรกของกลุ่มผู้สูงอายุ สำหรับเด็กเล็กจะมีพื้นที่ให้ออกมาวิ่งเล่น พื้นที่เหล่านี้ยังให้อิสระแก่สมาชิกในครอบครัวในการทำกิจกรรมต่าง ๆ

พื้นที่เลี้ยงสัตว์ที่ไม่รบกวนเพื่อนบ้าน

นอกจากพื้นที่สีเขียวในบ้านที่เป็นประโยชน์ต่อผู้สูงอายุ เด็ก และสมาชิกวัยอื่น ๆ แล้ว ยังมีประโยชน์ ตอบโจทย์ครอบครัวที่มีสัตว์เลี้ยงได้เป็นอย่างดี เพราะจะสามารถปล่อยให้สัตว์เลี้ยงของคุณได้วิ่งเล่นโดยไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับเพื่อนบ้าน

ได้ความเป็นส่วนตัวมากขึ้น

คนที่เคยอยู่คอนโดหรือทาวน์โฮมมาก่อนคงจะคุ้นเคยกับปัญหาเสียงดังหรือรู้สึกไม่ปลอดภัยเพราะรั้วชิดกันเกินไป แต่ถ้าคุณเลือกโครงการ บ้านเดี่ยว ปัญหาเหล่านี้ จะหมดไปทันที เพราะบ้านเดี่ยวจะมีรั้วกั้นให้เห็นอาณาเขตบ้านชัดเจนและมีความเป็นส่วนตัวมากกว่าคอนโดหรือทาวน์โฮม เพราะมีระยะห่างจากบ้านแต่ละหลังพอสมควร อีกทั้งโครงการบ้านเดี่ยวส่วนใหญ่จะมีที่จอดรถเพียงพอสำหรับแต่ละหลัง นั่นหมายความว่าไม่ต้องกังวลกับปัญหาการแย่งที่จอดรถอีกต่อไป

สามารถแก้ไขหรือต่อเติมได้ง่าย

หากคุณเคยอยู่คอนโด การเจาะผนังห้องเพียงรูเดียวก็ต้องอาศัยการประสานงานอย่างมาก แต่ถ้าเลือกบ้านเดี่ยวจะดัดแปลงหรือต่อเติมบ้านได้อย่างอิสระ ทั้งนี้การต่อเติมบ้านจะต้องอยู่ในขอบเขตและเงื่อนไขของโครงการบ้านที่เลือก ที่โครงการบ้านกำหนดไว้ก็ยังถือว่ามีอิสระ ไม่วุ่นวายจนเกินไป เมื่อเทียบกับการต่อเติมคอนโดแล้ว นอกจากนี้ บ้านเดี่ยวยังมีพื้นที่รอบบ้านที่ให้ขยับขยายหรือตกแต่งได้มากกว่าคอนโดหรือทาวน์โฮม

6 เรื่องต้องรู้เมื่อจะเลือกซื้อโครงการบ้านเดี่ยว

การเลือกโครงการ บ้านเดี่ยวแต่ละคนมีความแตกต่างกัน ดังนั้นในการดูหรือพิจารณาคุณสมบัติโครงการบ้านเดี่ยวก็เช่นเดียวกัน ผู้ซื้อต้องดูและศึกษา 6 ปัจจัยสำคัญก่อนตัดสินใจซื้อ

กำลังซื้อตัวเอง

กำลังซื้อมีความสำคัญมาก โดยเฉพาะในยุคปัจจุบันที่ธนาคารเข้มงวดในการออกสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย หากมีกำลังซื้อสูงก็สามารถขอสินเชื่อได้ง่ายกว่า เราซื้อบ้านเดี่ยวในทำเลที่เราต้องการได้ แต่ถ้ากำลังซื้อน้อยก็ส่งผลต่อการเลือกทำเลและราคาบ้าน ก่อนซื้อบ้านต้องคำนึงถึงเงินออม รายรับ รายจ่ายให้ดีเสียก่อน

ทำเลที่ดี

ต้องดูว่าทำเลโครงการบ้านเดี่ยวที่จะซื้อดีหรือไม่ ทำเลที่ดีสำหรับผู้อยู่อาศัย คือ ทำเลที่เข้าถึงได้ง่าย มีบริการขนส่งสาธารณะ ใกล้สถานศึกษา โรงพยาบาล ตลาด ใกล้ที่ทำงาน มีสาธารณูปโภคครบครัน เพื่อความสะดวกในการจับจ่ายซื้อของกิน 

เลือกบริษัทหรือผู้พัฒนาโครงการที่เชื่อถือได้

แบรนด์หรือชื่อเสียงของผู้พัฒนาเป็นปัจจัยสำคัญในการเลือกโครงการบ้านเดี่ยว โดยเฉพาะในยุคที่ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจหดตัว หากเลือกซื้อบ้านกับบริษัทขนาดเล็กที่ไม่มีประสบการณ์และสภาพคล่องทางการเงินไม่ดี ผู้ซื้ออาจสร้างไม่เสร็จเนื่องจากขาดเงินทุน ซึ่งจะสร้างปัญหาให้กับผู้ซื้อในภายหลัง

แบบบ้านต้องตอบสนองการอยู่อาศัยผู้ซื้อและครอบครัว

บ้านที่ออกแบบดี มีการศึกษาวิเคราะห์การตอบสนองพบว่า ผู้อยู่อาศัยมักมีบ้านที่มีคุณสมบัติตอบโจทย์ผู้บริโภค โดยเฉพาะอย่างยิ่งการออกแบบพื้นที่ที่ตอบสนองความต้องการของผู้ที่ต้องทำงานจากที่บ้าน นอกจากนี้ ต้องคำนึงถึงพื้นที่สำหรับผู้สูงอายุ ห้องน้ำ ที่จอดรถ หากต้องเพิ่มในภายหลังก็ไม่เป็นอุปสรรคแต่อย่างใด 

ดูวัสดุก่อสร้างและการตกแต่ง

การเลือกวัสดุก่อสร้างเน้นกระเบื้องปูพื้น ผนัง สุขภัณฑ์เป็นหลัก เนื่องจากในปัจจุบันผนังบ้านส่วนใหญ่จะใช้ระบบการก่อสร้างสำเร็จรูปที่ประกอบมาจากโรงงาน หมายความว่าผู้ซื้อแทบไม่รู้ว่าจะได้กระเบื้องและสุขภัณฑ์ประเภทใด ที่สำคัญการเลือกสุขภัณฑ์แบรนด์เนมที่มีคุณภาพย่อมมีดีไซน์ ราคาที่แตกต่างกัน ดังนั้นเรื่องสุขภัณฑ์จึงเป็นสิ่งที่สามารถเห็นและรับรู้ได้ชัดเจนกว่าวัสดุอื่น ๆ

เลือกทิศที่ตั้งของหน้าบ้าน

การเลือกทิศทางตำแหน่งของบ้านในโครงการ บ้านเดี่ยวมีความสำคัญมาก เรารู้ว่าดวงอาทิตย์ขึ้นทางทิศตะวันออกในตอนเช้าและตกทางทิศตะวันตกในตอนเย็น หากต้องการแดดเช้าให้เลือกหน้าบ้านหันไปทางทิศตะวันออก หากไม่ต้องการให้แสงแดดรบกวนในตอนเช้า ให้เลือกทิศทางตรงกันข้าม

ข้อดีของการเลือกซื้อโครงการบ้านเดี่ยว

ในยุคที่มีการแพร่ระบาดของโรคติดต่อรุนแรงนี้ที่ยังไม่หายไปจากสังคมไทย บ้านเดี่ยวจึงกลายเป็นที่อยู่อาศัยที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ มีความปลอดภัยมากกว่า มีความเป็นส่วนตัว เพราะมีพื้นที่ใช้สอย เพิ่มพื้นที่ส่วนตัวและความเงียบสงบด้วยการไม่พลุกพล่านของคนและเสียงจากการจราจร เพราะไม่มีควันพิษ มีพื้นที่ทำกิจกรรมร่วมกับสมาชิกในครอบครัว รวมถึงที่ออกกำลังกายและพื้นที่สำหรับสัตว์เลี้ยง สำหรับจัดสวน มีพื้นที่สำหรับปลูกผักสวนครัวไว้กินเองได้อีกด้วย