บ้านเดี่ยว​ บางนา มีความน่าสนใจอย่างมาก ถือเป็นทำเลที่มีศักยภาพครบในทุก ๆ ด้าน ทั้งเศรษฐกิจและอุตสาหกรรม เป็นแหล่งรวมคนทำงานและขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ยังมีการพัฒนาด้านการคมนาคมขนส่งอย่างต่อเนื่อง ทั้งเส้นทางถนนที่เชื่อมต่อกับเส้นทางคมนาคมขนส่งมวลชนอื่น ๆ มากมายอีกด้วย โครงการบ้านเดี่ยว บางนา เป็นที่นิยมของคนรุ่นใหม่ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ได้ดีที่สุด เป็นพื้นที่ครอบคลุมในด้านการเดินทาง ไม่ว่าจะใช้รถสาธารณะหรือใช้รถส่วนตัวก็เดินทางได้อย่างสบายใจ ที่สำคัญยังใกล้สนามบินสุวรรณภูมิอีกด้วย ถนนสายหลักที่ใช้เดินทางคือถนนบางนา-ตราด หากต้องการเดินทางเข้า-ออกเมืองก็สามารถใช้ถนนเฉลิมพระเกียรติรัชกาลที่ 9 ถนนอ่อนนุช ถนนกาญจนาภิเษก ถนนพัฒนาการ และมอเตอร์เวย์พระราม 9 นอกจากนี้ยังสามารถเดินทางด้วยรถไฟฟ้า BTS สายสีเขียว ในอนาคตยังมีโครงการสร้างรถไฟฟ้าสายสีเหลืองซึ่งจะเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีเขียวที่สถานีสำโรง อีกทั้งยังมีโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงค์ บางนา – ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ในอนาคต จะทำให้การเดินทางในย่านบางนาสะดวกมากยิ่งขึ้น ต้องไม่พลาดที่จะเข้ามาสัมผัสกับความสุขที่ไม่เหมือนย่านอื่นอย่างแน่นอน 

บ้านเดี่ยว แบบบ้านยอดนิยม ที่คุณต้องเข้าใจก่อนตัดสินใจซื้อ

บ้านเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ที่สำคัญของมนุษย์ เมื่อเข้าสู่วัยทำงาน หลาย ๆ คนใฝ่ฝันที่จะมีบ้านเป็นของตัวเอง แน่นอนว่าการซื้อบ้านสักหลังต้องสะสมเงินจำนวนมากสำหรับบางคน อาจเป็นบ้านหลังเดียวในชีวิต ดังนั้นการเลือกบ้านจึงเป็นเรื่องที่ต้องศึกษาให้ดี เชื่อว่าบ้านในฝันของเพื่อน ๆ น่าจะเป็นบ้านเดี่ยว แต่เพื่อน ๆ รู้หรือไม่ ถ้าจะซื้อบ้านเดี่ยวเราต้องรู้อะไรบ้าง กฎหมายที่อยู่อาศัยที่ควรรู้เป็นอย่างไร วันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความเข้าใจกับเรื่องนี้กัน

ทำความรู้จักบ้านเดี่ยว

บ้านเดี่ยว (Single-Detached House) คือบ้านที่ไม่มีส่วนใดส่วนหนึ่งของบ้านติดกับบ้านอื่นถือเป็นแบบบ้านยอดนิยมที่ผู้คนสนใจเพราะมีความเป็นส่วนตัวมากกว่าบ้านแบบอื่น จะเป็นบ้านที่มีพื้นที่ใช้สอยรอบ ๆ คุณสามารถสร้างพื้นที่สีเขียว ปลูกต้นไม้ หรือจะเก็บไว้ปรับเปลี่ยนในอนาคตก็ได้ บ้านเดี่ยว บางนา มีความสูงไม่เกิน 3 ชั้น แต่ก็มีให้เห็นบ้าง หากมีพื้นที่เพียงพอ

กฎหมายน่ารู้เกี่ยวกับบ้านเดี่ยว

ตามพระราชบัญญัติการจัดสรรที่ดิน หรือเรียกง่าย ๆ ว่ากฎหมายที่อยู่อาศัย ได้มีการระบุว่าเป็นบ้านเดี่ยวจากหลายหลังในพื้นที่ บ้านเดี่ยว คือ บ้านที่ต้องสร้างบนที่ดินตั้งแต่ 50 ตารางวาขึ้นไป หากความกว้างหรือความยาวไม่ได้ขนาดดังกล่าว ต้องมีเนื้อที่ไม่ต่ำกว่า 60 ตารางวา โดยจะต้องมีการเว้นระยะห่างของตัวบ้านทุกด้านไม่ต่ำกว่า 2 เมตร มีหน้ากว้างติดถนนไม่ต่ำกว่า 10 เมตร มีความยาว 20 เมตร ถ้าบ้านไม่เป็นไปตามที่กล่าวมาก็ไม่เรียกว่าบ้านเดี่ยว

บ้านเดี่ยวชั้นเดียวเหมาะกับใคร

  • ครอบครัวขนาดเล็กไปจนถึงครอบครัวขนาดกลาง

บ้านเดี่ยวชั้นเดียวเป็นบ้านที่มีพื้นที่ใช้สอยตามขนาดของที่ดิน ส่วนใหญ่จะมีเนื้อที่ตั้งแต่ 50 ตารางวาขึ้นไป อีกทั้งยังมีลักษณะเป็นบ้านเดี่ยวชั้นเดียว ทำให้บ้านชั้นเดียวเหมาะสำหรับครอบครัวขนาดเล็กหรือครอบครัวขนาดกลาง รวมถึงครอบครัวที่เริ่มต้นใหม่ที่ต้องการบ้านที่มีโครงสร้างไม่ซับซ้อน เคลื่อนย้ายเฟอร์นิเจอร์ได้ง่ายและมีพื้นที่ใช้สอยที่เหมาะสมในงบประมาณที่จำกัด

  • ครอบครัวที่มีผู้สูงอายุหรือผู้นั่งวีลแชร์

บ้านชั้นเดียว คือ บ้านที่มีพื้นที่ใช้สอยชั้นเดียวและมีการแบ่งอย่างเป็นสัดส่วน ทำให้ง่ายต่อการดูแลผู้สูงอายุหรือผู้ใช้รถเข็น สามารถไปยังห้องต่าง ๆ ในบ้านชั้นเดียวได้ด้วยตัวเองอย่างสะดวกสบาย อีกทั้งยังลดความยากหรือแม้กระทั่งความเสี่ยงจากอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นจากการขึ้นลงบันได

  • ครอบครัวที่มีเด็กเล็ก

บ้านเดี่ยว​ บางนา เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับครอบครัวที่มีเด็กเล็กหรือเด็กวัยกำลังโต เพราะมีพื้นที่ให้เด็ก ๆ ได้เล่นสนุกภายใต้การดูแลของผู้ใหญ่ ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดอุบัติเหตุจากการปีนบันไดหรือความเสี่ยงจากการตกจากที่สูง

5 ลักษณะที่ดีของบ้านเดี่ยวชั้นเดียว

  • ออกแบบพื้นที่ใช้สอยเหมาะสม

การออกแบบภายในบ้านชั้นเดียวที่เหมาะสมควรแบ่งพื้นที่ตามความสำคัญของการใช้งาน พื้นที่ใช้สอยควรแบ่งเป็นห้อง ๆ แยกเป็นสัดส่วน เพื่อให้พื้นที่ใช้สอยในบ้านชั้นเดียวไม่รบกวนกัน เช่น พื้นที่ห้องนั่งเล่นและห้องรับประทานอาหารอาจจัดเป็นพื้นที่เปิดโล่งเดียวกัน ห้องนอนแยกเป็นอีกโซนเพื่อความเป็นส่วนตัว ฯลฯ

  • โครงสร้างของบ้านเดี่ยวชั้นเดียวต้องมีความเหมาะสม

โครงสร้างบ้านเดี่ยว​ บางนาต้องเหมาะสมกับลักษณะขนาดพื้นที่บ้าน บ้านชั้นเดียวมีพื้นที่ในระดับเดียวกันหรือสูงกว่าพื้นดินเล็กน้อย ดังนั้นโครงสร้างและวัสดุที่ใช้จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะสามารถรับน้ำหนักบ้านชั้นเดียวได้อย่างเหมาะสม เช่น บ้านชั้นเดียวอาจเป็นไม้ คอนกรีตเสริมเหล็ก หรือโครงสร้างเหล็ก เป็นต้น

  • บรรยากาศรอบตัวเป็นส่วนตัว

บ้านชั้นเดียวควรมีบรรยากาศเป็นส่วนตัว โดยส่วนใหญ่บ้านชั้นเดียวมักมีพื้นที่ส่วนตัวภายในบ้าน มีรั้วหรือพื้นที่สำหรับสร้างรั้วเพื่อแบ่งอาณาเขตให้เป็นสัดส่วน

  • มีที่จอดรถภายในบริเวณบ้าน

บ้านชั้นเดียวควรมีพื้นที่สำหรับจอดรถภายในบ้านโดยไม่ต้องจอดหน้าบ้านเพื่อป้องกันการโจรกรรมรถหรือความเสียหาย นอกจากนี้พื้นที่รอบบ้านเดี่ยวชั้นเดียวยังมีพื้นที่ใช้สอยอื่น ๆ เช่น พื้นที่สวน สนามหญ้า พื้นที่สันทนาการ เป็นต้น

  • ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ย

ลักษณะที่ดีของบ้านชั้นเดียวตามหลักฮวงจุ้ย คือ ควรอยู่ในที่โล่ง บ้านไม่ควรอยู่ระหว่างบ้าน 2 ชั้น และบ้านชั้นเดียวอาจออกแบบให้บ้านดูสูงโปร่งหรือยกพื้นสูงในบ้าน จำนวนหน้าต่างในบ้านชั้นเดียวควรมีจำนวนมากเพื่อลดแรงอัดและให้แสงสว่างส่องเข้ามาในบ้านชั้นเดียว บริเวณบ้านไม่ควรปลูกต้นไม้ใหญ่ให้สูงกว่าตัวบ้าน