ขึ้นชื่อว่าเป็นบ้านเดี่ยวใจกลางเมือง ไม่ต้องสืบว่าราคาจะอยู่ในหลักไหน อย่างน้อยต้อง 10 ล้านบาทขึ้นไป หรือ 8 หลักแน่นอน บ้านเดี่ยวรูปแบบใหม่ได้รับการพัฒนาให้มีพื้นที่ใช้สอยสูงถึง 3 ชั้นดังนั้นราคาเริ่มต้นจะยิ่งแพง ที่ดินของบ้านไม่ใหญ่มากแต่บางโครงการพัฒนาบ้านเดี่ยว 3 ชั้นบนที่ดินใจกลางเมืองประมาณ 50 ตรว.ตามกฎหมายแสดงให้เห็นว่าพื้นที่ใช้สอยของบ้านขนาดใหญ่เริ่มมีบทบาทสำคัญต่อการอยู่อาศัยมากขึ้น ที่สำคัญพื้นที่ใช้สอยเยอะ รวมถึงความหรูหรา การออกแบบได้กลายเป็นตัวประมาณราคาของบ้านมากกว่าขนาดของที่ดิน

ดังนั้นจากที่กล่าวมาแสดงให้เห็นว่านักลงทุนในปัจจุบันไม่ได้มองหาที่ดินเปล่าในเมืองหรือที่ดินเปล่าเพื่อซื้อเก็งกำไรอีกต่อไป ที่กำลังเลือกซื้อสะสมเพื่อลงทุนหรือเลือกซื้อเพื่ออยู่อาศัยที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของตัวเองบ้านเดี่ยว 3 ชั้นใจกลางเมืองก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ตอบโจทย์กลุ่มคนมีระดับเหล่านี้ได้

และปัจจุบันมีการแข่งขันสูง รับรู้รายได้จากแต่ละโครงการเติบโตสวนทางกับภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน รวมถึงในช่วงโรคระบาด บ้านเดี่ยว 3 ชั้นใจกลางเมืองยังเป็นที่ต้องการของตลาด เรียกได้ว่าเกิดที่ไหนก็ขายหมดเกลี้ยงซึ่งอาจจะเป็นในส่วนของยูนิตที่ผลิตออกมาค่อนข้างน้อย อีกทั้งไม่พบโครงการใหม่ใจกลางเมืองมากนัก เพราะที่ดินเปล่าหรือทำเลดีที่สามารถพัฒนาบ้านเดี่ยว 3 ชั้นได้นั้นหาได้ไม่ง่ายนักด้วยเหตุผลเหล่านี้ นี่คือคำตอบว่าทำไมบ้านเดี่ยว3ชั้นกลางใจเมืองมีคนจับจ่ายตลอด ราคาก็สูงลิบลิ่วถึงเก้าหลัก

บ้าน 3 ชั้น เหมาะกับใคร

จำนวนชั้นของบ้านเป็นปัจจัยสำคัญในการพิจารณา และยังสามารถบอกได้ว่าบ้านที่คุณต้องการซื้อนั้นเหมาะกับการอยู่อาศัยหรือไม่ ปัจจุบันพฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนไปและส่งผลต่อการเลือกซื้อที่อยู่อาศัยให้เปลี่ยนไปจากเดิมที่เป็นกระแสหลังการมาของโควิด-19 ด้วยบ้านเดี่ยว 3 ชั้นมีความโดดเด่นในด้านพื้นที่ใช้สอยที่เพิ่มขึ้น จึงได้รับความสนใจด้วยแบบบ้าน 3 ชั้น ที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการซื้อที่อยู่อาศัยที่มีพื้นที่กว้างขวาง และอื่น ๆ ตาม 10 เช็คลิสต์ต่อไปนี้

  1. ผู้ที่ชินกับการอยู่หลายชั้น เคยอยู่ตึกแถวมาก่อน
  2. ต้องการพื้นที่มากขึ้น เช่น เมื่อทำงานจากที่บ้าน
  3. ต้องการความเป็นส่วนตัวเป็นสัดส่วนในแต่ละชั้น
  4. ครอบครัวใหญ่ จำนวนสมาชิกที่อยู่รวมกัน
  5. ต้องการจำนวนห้องที่เพียงพอต่อจำนวนสมาชิก เช่น 3 ห้องนอนขึ้นไป
  6. รองรับครอบครัวขยาย จำนวนสมาชิกเพิ่มขึ้นในอนาคต
  7. ไม่มีผู้สูงอายุอยู่อาศัย เพราะขึ้นลง บ้าน 3 ชั้นลำบาก
  8. หากมีผู้สูงอายุต้องมีห้องนอนสำหรับผู้สูงอายุชั้นล่าง ที่สามารถปรับเปลี่ยนได้
  9. เปิดบริษัทธุรกิจและดัดแปลงบ้าน 3 ชั้นเป็นสำนักงาน
  10. บ้าน 3 ชั้นส่วนใหญ่จะมีราคาแพง และอยู่ในทำเลในเมือง

6 ข้อต้องคิดก่อนตัดสินใจซื้อบ้านในช่วงนี้

สิ่งที่ต้องคำนึงก่อนซื้อบ้าน 3 ชั้น

1. ความต้องการ ฟังก์ชั่น และขนาดพื้นที่ใช้สอย

การกำหนดความต้องการของบ้านหรือฟังก์ชั่นของบ้านมีผลต่อขนาดพื้นที่ใช้สอย เช่นการซื้อบ้าน 3 ชั้นเพื่อเตรียมขยายครอบครัวก็จะต้องมีห้องเพิ่มขึ้นเพื่อรองรับจำนวนสมาชิกหรือทำธุรกิจร่วมกัน

ก่อนซื้อบ้านควรตรวจสอบรายการความต้องการก่อนว่า บ้าน 3 ชั้น เหมาะสมและตรงตามความต้องการหรือไม่ เพื่อปรึกษาสถาปนิกออกแบบให้ตรงตามความต้องการในกรณีสร้างบ้าน 3 ชั้น หรือเลือกแบบบ้านที่ใกล้เคียงกับความต้องการมากที่สุด กรณีซื้อบ้าน 3 ชั้นในโครงการบ้านจัดสรร.

2. ขนาดที่ดิน

ขนาดที่ดินก่อนตัดสินใจเลือกบ้านเดี่ยวชั้นเดียว บ้าน 2 ชั้น หรือบ้าน 3 ชั้น ก็เป็นอีกข้อที่ต้องพิจารณา เพราะการสร้างบ้านอยู่ภายใต้กฎหมาย คุณต้องคำนึงถึงระยะร่นของอาคาร ดังนั้น คุณต้องทราบขนาดของที่ดินที่จะหักระยะร่นด้วยจากนั้นพิจารณาความเหมาะสมในการสร้างบ้านให้เหมาะสมกับขนาดที่ดิน หากมีที่ดินแปลงใหญ่สามารถสร้างบ้านชั้นเดียวหรือบ้านสองชั้นได้ตามลักษณะการใช้งาน

แต่ถ้ามีที่ดินน้อยซึ่งหลังจากหักระยะร่นแล้ว การสร้างบ้าน 2 ชั้นหรือบ้าน 3 ชั้นอาจจะเหมาะสมกว่า เพราะสามารถเพิ่มพื้นที่ใช้สอยได้สูงเลยทีเดียว

3. ทำเลที่ตั้ง

ทำเลควรดูบริบทโดยรวมของที่ตั้งที่ดิน เช่น ทำเลในเมือง พื้นที่เสี่ยงน้ำท่วม ก่อนซื้อบ้านต้องพิจารณาสภาพแวดล้อมโดยรอบ ลักษณะบ้านที่จะสร้างหรือซื้อต้องคำนึงถึงทำเลที่เหมาะสมด้วย หรือจะเป็นบ้าน 3 ชั้นในโครงการบ้านจัดสรร ย้ายออกจากชานเมืองจะได้ราคาที่ถูกลง หรือ บ้านใต้ถุนสูงในพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วม เป็นต้น

4. งบประมาณ

ไม่ว่าคุณจะซื้อบ้านหรือสร้างบ้าน คุณควรมีงบประมาณให้พร้อมและรู้ว่าคุณสามารถกู้ได้เท่าไหร่ ธนาคารจะให้กู้เท่าไหร่ และต้องจ่ายเท่าไหร่ในแต่ละเดือนเพื่อผ่อนบ้าน แม้จะมีการผ่อนปรนมาตรการควบคุมสินเชื่อที่อยู่อาศัยให้ผู้ซื้อกู้ได้ 100% ไม่ต้องวางเงินดาวน์ โดยทั่วไปธนาคารจะให้สินเชื่อบ้านสูงถึง 90% ของราคาบ้าน

เช่นเดียวกันในกรณีสร้างบ้าน 3 ชั้น ก็มีเรื่องของวัสดุก่อสร้างและค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่ควรศึกษา หรือปรึกษาสถาปนิกก่อนตัดสินใจเช่นเดียวกัน

5. ค่าส่วนกลาง

ค่าส่วนกลางคิดตามขนาดที่ดินหรือพื้นที่ใช้สอย ยิ่งมีที่ดินหรือพื้นที่ใช้สอยมากเท่าใดก็ยิ่งมีโอกาสที่จะมีผู้พักอาศัยมากขึ้นเท่านั้น ส่วนใหญ่จึงกำหนดให้การคำนวณพื้นที่ส่วนกลางคิดตามตารางเมตรสำหรับโครงการคอนโด หรือตารางวา สำหรับโครงการบ้านจัดสรร

6. ค่าบำรุงรักษา

การซื้อบ้านมีค่าใช้จ่ายหลายอย่างที่ต้องคำนวณ เช่น ค่าโอนกรรมสิทธิ์ ค่าจดจำนอง ค่าส่วนกลาง ค่าประกันภัย ค่าน้ำ-ไฟ ค่าบำรุงรักษาบ้าน

สำหรับบ้าน 3 ชั้น การตอบโจทย์การอยู่อาศัยเป็นเพียงหนึ่งในหลาย ๆ สิ่งที่ควรคำนึงถึง พื้นที่ใช้สอยที่มากขึ้นหมายถึงจุดที่ต้องตรวจสอบและดูแลมากขึ้น ดังนั้น จึงมีหลายจุดในบ้านที่ต้องดูแล ในกรณีที่เกิดความเสียหายจะต้องเสียค่าบำรุงรักษาเพิ่มขึ้น เช่น ทาสีใหม่ อุดซ่อมแซมรอยแตกร้าว น้ำรั่ว กำจัดปลวก และที่สำคัญ คือ การดูแลทำความสะอาดที่เหนื่อยขึ้นกว่าเดิมอย่างแน่นอน

เมื่อรู้แล้วว่า บ้านเดี่ยว 3 ชั้น เหมาะกับใคร ต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง เพื่อช่วยให้การตัดสินใจเลือกแบบบ้านได้ง่ายขึ้นแล้ว เพื่อให้ทุกคนในบ้านรวมถึงเจ้าของบ้านตอบสนองความต้องการการอยู่อาศัยและเติมเต็มความสุขได้ครบทุกมิติ