หากมีการสำรวจว่าจังหวัดใดเป็นหนึ่งในจังหวัดที่หลายคนอยากย้ายไปมากที่สุด จังหวัดเชียงใหม่น่าจะเป็นอีกคำตอบหนึ่งอย่างไม่ต้องสงสัย ช่วงไฮซีซั่น เชียงใหม่จะคลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ พวกเขามาแสวงหาความสุขในดินแดนล้านนาแห่งนี้ ความนิยมของเชียงใหม่อาจจะมีเหตุผลมาจากหลาย ๆ ปัจจัยต่าง ๆ เช่น แหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่มีเสน่ห์และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ อากาศที่เย็นสบาย อาหารอร่อยและหลากหลาย และชุมชนศิลปะที่น่าเพลิดเพลิน ผู้คนน่ารักและเป็นมิตรทำให้เป็นสถานที่ที่สะดวกสบายในการเดินทาง นี่จึงเป็นเหตุผลที่หลายคนเทใจให้เชียงใหม่เป็นอีกหนึ่งสถานที่โปรดที่อยากมาพักผ่อนหรือแม้กระทั่งย้ายเข้ามาอยู่ถาวร

นอกจากการท่องเที่ยวแล้ว เชียงใหม่ เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีศักยภาพในการลงทุนสูง เป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจที่สำคัญของภาคเหนือ นอกจากนี้ภาครัฐยังมีการพัฒนาด้านสาธารณูปโภคอย่างต่อเนื่อง ความพร้อมดังกล่าวทำให้นักลงทุนไทยและต่างชาติเข้ามาลงทุนมากขึ้น ส่งผลให้ราคาที่ดินในเชียงใหม่พุ่งสูงขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แนวโน้มดังกล่าวสามารถเห็นได้อย่างเป็นรูปธรรมจากเอกสารของกรมธนารักษ์ ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับการสรุปประมาณการต้นทุนที่ดินประจำปี 2559-2562 ของจังหวัดเชียงใหม่ โดยพบว่าราคาประเมินที่ดินเชียงใหม่โดยรวมเพิ่มขึ้นร้อยละ 6.71

ดังนั้นหากคุณเป็นคนหนึ่งที่หลงใหลในเชียงใหม่ คุณอาจต้องการพิจารณาซื้อที่ดินในเชียงใหม่เก็บไว้ในอนาคต วันนี้เรามี 5 ทำเลที่ควรจับตามองเป็นพิเศษ เพราะทำเลที่มีการปรับราคาสูงขึ้นแบบก้าวกระโดดเป็นที่จับตามองของนักลงทุนซื้อขายที่ดินอย่างแน่นอน

แนะนำที่ดินเชียงใหม่ที่มีราคาสูงมีที่ไหนบ้าง

 • อันดับ 1 ที่ดินเชียงใหม่ติดทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1317 (ถนนเชียงใหม่-บ้านสหกรณ์) ตำบลแช่ช้าง อำเภอสันกำแพง
  • ราคาประเมินที่ดินเดิม ตรม.ละ 2,500 บาท
  • ราคาประเมินที่ดินใหม่ ตรว.ละ 11,500 บาท
  • อัตราการเติบโต 340%
 • อันดับ 2 ที่ดินเชียงใหม่ติดทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 121 (เลี่ยงเมืองเชียงใหม่) ตำบลสันกำแพง อำเภอสันกำแพง
  • ราคาประเมินที่ดินเดิม 4,500 บาทต่อตร.ม.
  • ราคาประเมินที่ดินใหม่ ตรว.ละ 15,500 บาท
  • อัตราการเติบโต 24.4%
 • อันดับ 3 ที่ดินเชียงใหม่ติดทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 121 (ทางเลี่ยงเมืองเชียงใหม่) ในเขตเทศบาลเมืองต้นเปา อ.สันกำแพง
  • ราคาประเมินที่ดินเดิม ตรว.ละ 5,000 บาท
  • ราคาประเมินที่ดินใหม่ ตรว.ละ 15,500 บาท
  • อัตราการเติบโต 210%
 • อันดับ 4 ที่ดินเชียงใหม่ติดทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1317 (เชียงใหม่-บ้านสหกรณ์) ตำบลสันกำแพง อำเภอสันกำแพง
  • ราคาประเมินที่ดินเดิม 6,000 ดอลลาร์ต่อตารางฟุต
  • ราคาประเมินที่ดินใหม่ 12,000 ดอลลาร์ต่อตารางฟุต
  • อัตราการเติบโต 100%
 • อันดับที่ 5 ที่ดินเชียงใหม่ ติดถนนหนองฮ่อ ซอย 15 ซอยชมดอย และซอยเคียงดอย ในเขตอำเภอเมืองเชียงใหม่
  • ราคาประเมินที่ดินเดิม ตรม.ละ 10,000 บาท
  • ราคาประเมินที่ดินใหม่ ตรว.ละ 20,000 บาท
  • อัตราการเติบโต 100%

วิเคราะห์ที่ดินเชียงใหม่ ทำเลไหน เป็นทำเลทอง

เชียงใหม่เป็นจังหวัดที่มีพื้นที่และขนาดมูลค่าทางเศรษฐกิจ (GPP) สูงที่สุดในภาคเหนือของประเทศไทย เป็นจังหวัดที่อุดมสมบูรณ์ด้วยทรัพยากรธรรมชาติโดยเฉพาะป่าไม้ซึ่งเป็นแหล่งต้นน้ำลำธารที่สำคัญทั้งสายหลักและสายรองหลายสาย ความอุดมสมบูรณ์และทัศนียภาพของธรรมชาติ ทั้งภูเขา น้ำตก บรรยากาศดี ทำให้ที่ดินเชียงใหม่เป็นที่สนใจของนักลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ ตลอดจนผู้ที่รักและหลงใหลในธรรมชาติและวัฒนธรรมล้านนา มาดูกันว่าที่ดินเชียงใหม่ย่านไหนน่าสนใจและน่าจับจองกันบ้าง

 1. ราคาที่ดินในเชียงใหม่ย่านอำเภอสันป่าตองเริ่มต้นที่ 875 บาทต่อตารางวา ถึง 12,500 บาท ที่ดินตั้งอยู่ริมถนนสายสำคัญที่เชื่อมต่อการเดินทางภายในเชียงใหม่และระหว่างจังหวัด จะมีราคาค่อนข้างสูง เช่น ที่ดินติดทางหลวงหมายเลข 1015 (อ.สันป่าตอง-จ.ลำพูน) ตารางวาละ 4,000 – 7,000 บาท บนทางหลวงหมายเลข 108 (จ.เชียงใหม่-อ.ฮอด) ราคาตั้งแต่ตารางวาละ 2,500 ถึง 12,500 บาท เป็นต้น อำเภอสันป่าตองเป็นพื้นที่ที่น่าสนใจเหมาะแก่การซื้อที่ดินเก็งกำไรหรือสร้างที่อยู่อาศัยและทำการเกษตร พื้นที่ทั้งหมดเป็นที่ราบลุ่มแม่น้ำคานและแม่น้ำปิง ย่านเศรษฐกิจหลักของอำเภอจะเชื่อมต่อกับอำเภอหางดงซึ่งเป็นย่านเศรษฐกิจหลักของจังหวัดเชียงใหม่และเป็นที่ตั้งของท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่ ใช้เวลาเดินทางไปสนามบินเพียง 10-15 นาที และพื้นที่ชนบทถัดจากอำเภอดอยหล่อและอำเภอแม่วางจะเป็นพื้นที่เงียบสงบสำหรับปลูกลำไยและทำนา เหมาะสำหรับสร้างเป็นที่พักผ่อนส่วนตัว
 2. ที่ดินเชียงใหม่ อำเภอแม่ออน ราคาที่ดินในอำเภอแม่ออนถือเป็นราคาที่จับจองได้ไม่ยาก ราคาทั่วไปตารางวาละ 600 – 2,000 บาท เช่น ที่ดินบริเวณที่ติดต่อกับอำเภอแม่ทา จังหวัดลำพูน ตารางวาละ 600 – 800 บาท บริเวณบ้านสหกรณ์และบ้านห้วยแก้ว ตารางวาละ 800 – ตารางวาละ 2,000 บาท เป็นต้น ซึ่งจะมีราคาที่สูงในโซนที่เป็นหมู่บ้านจัดสรรหรือพื้นที่ของเอกชน โดยมีราคาตั้งแต่ 12,000 – 13,500 บาท ต่อ ตรว. อำเภอแม่ออน เป็นอำเภอเล็ก ๆ ที่ซ่อนตัวอยู่ในป่าอันอุดมสมบูรณ์ แต่อยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองเชียงใหม่ ระยะทางประมาณ 40 กิโลเมตร เหมาะแก่การจับจองสร้างบ้านพักตากอากาศเนื่องจากเป็นอำเภอที่มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติและวิถีชีวิตที่สำคัญของจังหวัดเชียงใหม่ อีกทั้งยังเป็นส่วนหนึ่งของโครงการก่อสร้างสนามบินแห่งที่ 2 ของเชียงใหม่ในอนาคตอีกด้วย
 3. ราคาที่ดินในอำเภอหางดงของเชียงใหม่มีราคาค่อนข้างสูงถึงสูง เช่น ราคาต่อตารางเมตรเริ่มต้นที่ 3,000 บาท ไปจนถึง 28,000 บาท ราคาต่อตารางเมตรของบ้านท่าไม้ลุง เริ่มต้นที่ 3,500 บาท ไปจนถึง 4,500 บาท ราคาต่อตารางเมตรของบ้านห้วยซิวเริ่มต้นที่ 3,500 บาท ไปจนถึง 4,500 บาท ราคาตรม.ริมคลองชลประทานเริ่มที่ 2,500 และทางหลวงหมายเลข 108 ตารางวาละ 15,000 – 28,000 บาท เป็นต้น เนื่องจากเป็นพื้นที่เศรษฐกิจสำคัญติดกับอำเภอเมืองเชียงใหม่ เป็นที่ตั้งของท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่ และยังเดินทางสะดวกมาก ส่งผลให้ประชากรในเขตนี้ค่อนข้างหนาแน่น ความต้องการครอบครองที่ดินเพื่ออยู่อาศัยและปลูกสร้างเพื่อธุรกิจต่าง ๆ จึงมีมาก ราคาจึงสูงตามไปด้วย ดังนั้นการจองที่ดินเพื่อสร้างอาคารที่พัก โรงแรม รีสอร์ท หรืออาคารสำนักงานให้เช่า จึงน่าลงทุนในพื้นที่นี้เป็นอย่างมาก

ทั้งหมดที่เราแนะนำเป็นที่ดินเชียงใหม่ที่ทำเลดีที่สุด และเป็นที่ดินที่สามารถสร้างเพื่อการลงทุนได้เป็นอย่างดีอีกด้วย