ปัจจุบันทาวน์โฮมถือเป็นที่อยู่อาศัยที่ได้รับความนิยมในแทบทุกกลุ่มประชากร ด้วยลักษณะของบ้านสำเร็จรูปที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันจึงมักเป็นคำตอบแรกที่ประชากรส่วนใหญ่มักเลือกในยุคนี้ อย่างไรก็ตาม,การแต่งทาวน์โฮมยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่ควรรู้ เช่น ต่อเติมครัวด้านหลังทาวน์โฮม หรือ ต่อเติมส่วนอื่นๆ เพื่อ ระวังไม่ให้รบกวนเพื่อนบ้านไม่ว่าจะเป็นเกร็ดความรู้ด้านกฎหมายหรือความรู้ด้านการก่อสร้างเพื่อความปลอดภัยและการต่อเติมครัวหลังบ้านอย่างได้ผล เคล็ดลับ ที่ต้องรู้จะเป็นอย่างไร? บทความนี้ได้รวมคำตอบไว้แล้ว

เทคนิคที่ช่วยต่อเติมครัวทาวน์โฮมไม่ให้ทรุด

จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องศึกษาหลักการในการต่อ เพราะข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้การต่อเติมครัวทาวน์โฮมเป็นไปอย่างราบรื่นและถูกต้องตามกฎหมาย อีกทั้งยังป้องกันปัญหาต่าง ๆ เช่น การทรุดตัวของบ้านในภายหลัง ลองมาดู 3 ข้อควรรู้ สำหรับคนที่กำลังวางแผนจะต่อเติมครัวหลังบ้าน ไม่ว่าท่านจะได้ข้อมูลในเรื่องเหล่านี้แล้วหรือไม่ก็ตาม เพื่อจะได้ ต่อเติมครัว ได้อย่างสบายใจ

1.ต่อเติมแบบแยกโครงสร้างจากบ้าน

เนื่องจากโครงสร้างบ้านเดิมถูกออกแบบมาให้รับน้ำหนักบริเวณต่าง ๆ ดังนั้น ในการต่อเติมบ้านทุกครั้งควรต่อเติมในโครงสร้างที่แยกจากตัวบ้านหากต้องการต่อเติมครัวด้านหลังทาวน์โฮมต้องแยกโครงสร้างออกจากพื้นที่ดินอย่างชัดเจนและเสริมด้วยพื้นคอนกรีตหรือเสาเข็ม เพื่อป้องกันไม่ให้บ้านพัง

2.ใช้เสาเข็มไมโครไพล์

จะมีหลากหลายประเภทให้เลือกตามการใช้งานและความเหมาะสมของพื้นที่จะตอกเสาเข็ม แต่ถ้าต้องการต่อเติมครัวหลังบ้านทาวน์โฮมนั้นควรเป็นแบบไมโครไพล์ เนื่องจากเมื่อตอกเสาเข็มลักษณะนี้ลงไปจะมีการสั่นสะเทือนน้อยกว่า สามารถตอกเสาเข็มได้ชิดตัวบ้านและรับน้ำหนักได้ดี โดยส่วนใหญ่จะนิยมเลือกเข็มไมโครไพล์รูปไอน้ำให้เหมาะกับขนาดของห้องครัว

3.ใช้อุปกรณ์ ของตกแต่งที่น้ำหนักเบา

แม้ว่าการต่อเติมโครงสร้างแยกจากตัวบ้านและตอกเสาเข็มจะช่วยปรับสภาพพื้นดินให้แข็งแรงแต่รับน้ำหนักได้ดีและช่วยยืดอายุการใช้งานของครัวแต่การต่อเติมครัวจะปลอดภัยกว่า หากเลือกใช้อุปกรณ์หรือของตกแต่งต่อเติมครัวทาวน์โฮมที่มีน้ำหนักเบา เช่น การใช้สแตนเลสซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่างโลหะและเหล็กที่มีน้ำหนักเบาและมีผิวสัมผัสที่สวยงามกว่าเหล็กชนิดอื่น ๆ

ข้อควรรู้ก่อนต่อเติมครัวทาวน์โฮม

นอกจากการเลือกวัสดุอุปกรณ์ต่อเติมครัวหลังบ้านทาวน์โฮมแล้ว ข้อมูลต่าง ๆ ก่อนการต่อเติมก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้การต่อเติมครัวของคุณสวยงาม ตามที่ต้องการและสมเหตุสมผลกับงบประมาณ ข้อมูลต่างๆ ที่ต้องรู้จะมีอะไรบ้าง 

ขนาดของพื้นที่ที่สามารถต่อเติมได้

การทราบขนาดพื้นที่ที่สามารถขยายได้เป็นปัจจัยสำคัญอันดับแรกๆ เพราะหากเจ้าของบ้านหรือผู้อยู่อาศัยต้องการต่อเติมครัวทาวน์โฮมที่มีพื้นที่จำกัด การวัดครัวจะเป็นข้อมูลตัวเลขที่ชัดเจน จะสามารถคำนวณพื้นที่ใช้สอยได้อย่างแม่นยำเพื่อนำไปสู่การวางแผนและออกแบบห้องครัวอย่างมีประสิทธิภาพ

เสา คาน และหลังคาเพื่อกันแดดและฝน

หลังจากทราบขนาดพื้นที่ที่สามารถต่อเติมครัวทาวน์โฮมได้แล้วก็ได้เวลาลงรายละเอียดเกี่ยวกับห้องกันต่อครับ เริ่มจากโครงสร้างและหลังคาห้องที่จะใช้เป็นห้องครัว เพราะเป็นส่วนของบ้านที่แยกออกจากส่วนที่เหลือ. โครงสร้างห้องที่มีเสาและคานจะช่วยรับน้ำหนักผนังครัวได้ดี ในขณะที่หลังคาช่วยป้องกันสิ่งรบกวนจากภายนอกไม่ให้เข้าสู่ภายใน

พื้นครัวที่ทำความสะอาดง่าย

กระเบื้องที่ดีที่สุดสำหรับปูพื้นในห้องครัวคือกระเบื้องเซรามิก จะช่วยให้คุณไม่ต้องเหนื่อยมากในการทำความสะอาดครัว สามารถเลือกผิวสัมผัสของกระเบื้องประเภทนี้ให้ออกมาเรียบแต่ไม่ลื่นได้อีกด้วย อีกทั้งยังป้องกันความชื้นหรือในกรณีที่น้ำมันกระเด็นหรือเศษอาหารตกลง ซึ่งค่อนข้างสะดวกสำหรับคุณแม่บ้านที่ต้องทำความสะอาดพื้นครัว. เมื่อเทียบกับกระเบื้องปูพื้นอื่น ๆ แล้ว ยังมีความทนทานกว่าอีกด้วย

อุปกรณ์และความปลอดภัยในห้องครัว

ให้การทำอาหารเป็นเรื่องง่ายและสร้างสรรค์อาหารได้หลากหลาย นอกจากอุปกรณ์พื้นฐานอย่างหม้อหุงข้าว กระทะ หม้อ เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร เขียง มีดแล้ว ยังต้องคำนึงถึงความปลอดภัยด้วย ดังนั้นแล้ว การติดตั้งเครื่องดูดฝุ่น สปริงเกอร์ดับเพลิง ตลอดจนอุปกรณ์กันไฟไหม้ต่างๆ ก็เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง เพื่อให้คุณมีความสุขและทำอาหารได้อย่างอุ่นใจมากยิ่งขึ้น

ผิวเคาน์เตอร์ครัวที่เหมาะกับอาหารทุกประเภท

เพื่อให้เคาน์เตอร์ครัวสามารถวางของได้ครบ ทั้งเมนูร้อน เย็น วัตถุดิบก็สำคัญเนื่องจากบริเวณนี้จะโดนความร้อน ความชื้น คราบน้ำมัน รอยสกปรกต่าง ๆ หินสังเคราะห์จึงเป็นวัสดุที่เหมาะกับการทำเคาน์เตอร์ครัว ทำความสะอาดง่าย ทนทานสูง เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับคนที่ต้องการต่อเติมครัวทาวน์โฮม

 

ประตูห้องครัวที่ไม่ทำให้ครัวปิดทึบ

แม้แต่การตกแต่งห้องครัวในปัจจุบันก็นิยมสร้างแบบไม่มีประตูครัวเพื่อให้บริเวณนี้ดูโปร่งโล่งและกว้างขวางขึ้น แต่ก็แลกกับกลิ่นที่อาจเข้ามาในบ้านได้ การติดตั้งประตูห้องครัวให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า เช่นการติดประตูครัวแบบกระจกใสเพื่อให้มองเห็นมุมห้องที่กว้างขึ้นและป้องกันกลิ่นอาหารเข้าบ้านได้

งบประมาณที่คุ้มค่า

เจ้าของบ้านหลายคนอยากต่อเติมครัวทาวน์โฮมให้สวยดูดีจนอาจซื้อของเยอะเกินตัว วัสดุเพิ่มเติม อุปกรณ์ครัว และอื่นๆ อาจทำให้งบประมาณหมดได้ ดังนั้น วางแผนอย่างชาญฉลาด เลือกมองหาของใช้งานคุณภาพดีในราคาจับต้องได้ เป็นการลดต้นทุนให้เบาลง ตามงบประมาณที่ตั้งไว้

 การดูแลยืดอายุของห้องครัว

ไม่ว่าห้องครัวจะดูสวยงามมากแค่ไหนก็จำเป็นต้องได้รับการดูแลอยู่ดี ซึ่งการหมั่นทำความสะอาดห้องครัวอยู่เป็นประจำ ล้างภาชนะที่ใช้ทันที รวมถึงการจัดครัวให้เป็นระเบียบอยู่เสมอ จะช่วยลดกลิ่นไม่พึงประสงค์และคราบแบคทีเรียต่างๆ ซึ่งเกาะหรือฝังอยู่ตามส่วนต่างๆ ในครัวให้หมดไป